Các kiểu bơi cơ bản cho người mới bắt đầu

by Summer

Bạn muốn học bơi và khám phá thế giới thú vị của môn thể thao này? Học bơi không chỉ vui, thư giãn mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe thể chất đi kèm. Tuy nhiên, với nhiều kiểu bơi khác nhau, bạn có thể bị lạc hướng khi mới bắt đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các kiểu bơi cơ bản và xem kiểu nào phù hợp cho người mới bắt đầu nhé. Zô!

1. Kiểu bơi ếch

Bơi dạng ếch là một trong những kiểu bơi truyền thống và phổ biến nhất, cũng là một trong 4 kiểu bơi cơ bản khi thi đấu. Đối với bơi dạng ếch, bạn sẽ kéo chân về phía người và sau đó đẩy chúng ra xa như một con ếch. Đồng thời, bạn vươn cánh tay ra phía trước chèo nước để tạo lực đẩy. Đây là kiểu bơi dễ học để biết bơi nhanh nhất, nên nhiều người chọn bơi ếch là kiểu để bắt đầu. Vì lý do tương tự, nên các lớp học bơi, các trung tâm đa số cũng sẽ cho học viên bắt đầu từ kiểu bơi này là điều dễ hiểu. Khi biết bơi ếch trước, nếu bạn chuyển sang học các kiểu bơi khác như bơi sải, sẽ cần nhiều thời gian tập luyện hơn để điều chỉnh phản xạ của cơ thể để phù hợp với động tác của kiểu bơi mới. Nhưng có hề gì, hãy cứ biết bơi trước đã, phải không nào?

2. Kiểu bơi ngửa

Bơi ngửa là một kiểu bơi phổ biến và dễ học, cũng là một trong số kiểu bơi cơ bản trong thi đấu. Trong khi bơi dạng ngửa, bạn nằm ngửa trên mặt nước và sử dụng cả hai cánh tay để vỗ nước liên tục. Điều này cho phép bạn thoải mái thở và quan sát xung quanh khi bơi. Bơi ngửa hỗ trợ rất nhiều trong các tình huống nguy cấp, cần những kỹ thuật sinh tồn giúp bạn đỡ mất sức. Vậy nên trong các chương trình học sinh tồn – an toàn nước, bơi ngửa là một kiểu bơi được khuyến khích tập luyện và ứng dụng.

Bơi ngửa có hai kiểu: Một là ngửa kiểu chân sải (như khi thi đấu), Hai là ngửa kiểu chân ếch (kiểu ngửa sinh tồn, đạp chân như kiểu ếch).

Khi tập bơi ngửa, chúng ta cũng hiển nhiên biết thêm một “skill” tạo dáng chụp hình trên mặt nước hết sức cool ngầu. Đừng bỏ lỡ skill này trong những set hình du lịch có biển, hồ bơi, resort nha. A lê hấp, học bơi ngay và luôn!

3. Bơi sải

Bơi sải là một trong những kiểu bơi phổ biến nhất và nhanh – bền nhất, cũng là kiểu cơ bản trong thi đấu. Trong khi bơi sải, cả người bạn giống như một con thoi, dùng cả hai cánh tay sải dài trước sau theo chiều cơ thể để vỗ nước. Đồng thời, chân thẳng và đập chân đẩy từ hông để giữ cơ thể ở trạng thái ngang & lướt. Khi đã thành thạo, bơi kiểu sải giúp bạn bơi được lâu hơn, xa hơn và thoải mái nhất để bơi đường dài. Theo mình đây là một kiểu bơi rất lợi hại, để bơi sải được cũng cần dành nhiều thời gian học và tập luyện. Và khi biết bơi sải được rồi, cảm giác kết nối và yêu thích với môn bơi càng tăng lên, khiến bản thân thấy thích thú chờ đợi đến giờ bơi mỗi tuần. Các bạn thử đi nhé!

4. Bơi bướm

Kiểu bơi bướm là một trong những kiểu bơi đầy thú vị nhưng đòi hỏi sự đồng bộ và kỹ thuật. Là một kiểu bơi chính trong thi đấu, nhưng bơi bướm không dành cho người mới một chút nào. Trong bưới bướm, bạn sẽ đẩy mạnh chân quạt giống như đuôi cá heo, tay khoát thật lực đẩy người ngoi thở, vươn ra như một con bướm. Đây là kiểu bơi khó nhất trong các kiểu bơi và cần nhiều lực + kỹ thuật khi thực hiện, mọi người thường chọn làm kiểu học bơi cuối cùng. Khi nói về bơi lội, người ta dùng nhiều hình ảnh của bơi bướm, vì nó thực sự ngầu lòi về cả kỹ thuật lẫn thần thái lẫn đường nét cơ thể. Hãy để kiểu bơi này là một đích đến hoàn mỹ trong hành trình học bơi của bạn, vì sau khi chinh phục được kiểu bơi này, dường như môn bơi không còn là một hoạt động thể thao xa vời đâu đó trên ti vi nữa, mà nó đã trở thành niềm vui, cuộc sống của bạn.

5. Các kỹ năng khác

Đứng nước

Đứng nước là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong an toàn nước. Khi học được kỹ năng này, chúng ta có thể giữ cơ thể mình đứng nổi trong vùng nước sâu. Với địa hình ao hồ sông suối biển xung quanh rất nhiều, lại thêm những khu vui chơi công viên nước, hồ bơi, resort, du lịch tàu thuyền… thì các kỹ năng đứng nước trở nên rất quan trọng trong an toàn nước.

Bơi ếch ngẩng cao đầu

Cũng là bơi ếch, nhưng không úp mặt xuống nước mà giữ đầu cao trên mặt nước. Đây là sự kết hợp giữa bơi ếch và đứng nước. Kỹ năng này sẽ giúp chúng ta trong những trường hợp không úp mặt xuống nước được nhưng vẫn bơi và đẩy bản thân di chuyển được.

Học bơi là một hành trình thú vị và nhiều bất ngờ. Muốn chinh phục nó, hãy lựa chọn kiểu bơi phù hợp với bạn và đặt mục tiêu cụ thể để theo đuổi. Tham gia lớp học bơi hoặc tìm địa điểm bơi gần bạn để có sự hỗ trợ từ người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn học bơi hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn. Hành trình dù có dài tới hai vạn dặm dưới biển thì vẫn luôn phải bắt đầu với một cú nhảy ùm xuống nước phải không nào? Chúc bạn tận hưởng mỗi nhịp thở trong hành trình bơi lội của chính mình! Nào, đi bơi thôi!

You may also like

Leave a Comment