Tự học bơi, tại sao không?

by Summer

Tự học bơi có được không? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn đang thắc mắc khi bắt đầu tìm đến môn bơi. Có thể là vì thời gian các bạn chưa cố định để đăng ký được một khóa học bơi sẵn có ở các hồ bơi/ trung tâm; Hoặc là vì các bạn ở những vùng ít hồ bơi, trung tâm dạy bơi, mà chỉ có ao hồ xung quanh làm địa điểm tập luyện. Xin trả lời là bạn hoàn toàn có thể tự học bơi được, dù rằng việc này không dễ chút nào.

NHỮNG THUẬN LỢI KHI TỰ HỌC BƠI

Tự học bơi giúp bạn tiết kiệm tiền bạc + linh hoạt thời gian khi có thể tự do quyết định thời gian và nơi chỗ bạn muốn tập luyện, không phải tuân thủ theo lịch trình của giáo viên bơi hay các trung tâm đắt đỏ. Điều này thật sự hữu ích cho những người có cuộc sống bận rộn hoặc không thể thay đổi kế hoạch một cách dễ dàng.

Ngoài ra, tự học bơi cũng giúp bạn có thể quản lý tiến trình học tập của mình một cách tự do. Bạn có thể tập trung vào những kỹ năng cụ thể bạn muốn cải thiện và tự do điều chỉnh lịch tập luyện theo ý muốn. Điều này giúp bạn tiến triển theo tốc độ riêng mà không phải áp dụng theo bất kỳ lịch trình cố định nào.

Hơn nữa, tự học bơi còn giúp bạn phát triển sự độc lập và tự tin. Khi bạn tự mình vượt qua những khó khăn và đạt được thành quả khi tự học bơi, bạn sẽ nắm bắt bản thân rõ hơn và tự tin hơn về khả năng của mình.

NHỮNG BẤT LỢI KHI TỰ HỌC BƠI

Sự tự do cũng chính là bất lợi lớn khi tự học bơi. 

Điều đó có nghĩa rằng không ai giám sát bạn, không ai chỉ cho mình bước tiếp theo phải làm gì, không ai xác nhận cho mình đã làm đúng hay chưa. Để  khắc phục điều này, bạn cần nghiên cứu trước các bài học mình cần học qua tham khảo các video trên youtube/ tiktok, tham khảo những người có kinh nghiệm dạy bơi hoặc có kình nghiệm tự học bơi. Mỗi buổi đến hồ bơi, luôn cần đặt ra mục tiêu hôm nay mình học bài gì, kết quả cần đạt được như thế nào. Nếu có thể, bạn hãy nhờ người quay lại và đăng vào các group học bơi/ yêu bơi lội ở trên facebook nhờ các bạn có kinh nghiệm sửa động tác cho.

Xem thêm: Các kênh youtube dạy bơi hữu ích

Với những người chưa có sự cam kết quyết liệt, sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng, vì không có ai hối thúc. Một khi đã đến hồ và bắt đầu học bơi, hãy kiên trì ít nhất đến khi mình thành thạo một kiểu bơi. Vì khi học bơi, được hay không là mình nhìn thấy được kết quả rõ ràng. 

Xem thêm: Các kiểu bơi cơ bản cho người mới bắt đầu

Không có thầy dạy, cũng có nghĩa là bạn luôn phải tự đảm bảo an toàn cho bản thân. Luôn học ở khu vực nước cạn, an toàn. Tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong hồ bơi. 

LƯU Ý KHI TỰ HỌC BƠI
Khi tự học bơi, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Học từ cơ bản đến nâng cao

Đừng vội vàng, hãy bắt đầu từ các kỹ năng cơ bản như thở, thả nổi và chuyển động trước khi tiến đến các kỹ thuật nâng cao và các kiểu bơi. Đừng cố gắng học quá nhiều thứ cùng một lúc.

Xem thêm: Các bước tự học bơi cho người mới bắt đầu

Khởi động kỹ trước khi bơi

Khởi động cơ bản là bước quan trọng trước khi bơi. Nó giúp tăng cường sự linh hoạt của các khớp, giúp tránh chuột rút và chấn thương trong quá trình tập luyện.

Chuẩn bị trang phục, dụng cụ

Đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ trang phục bơi trước khi bắt đầu tập luyện, bao gồm đồ bơi và kính bơi. Nếu cần phao hoặc các dụng cụ hỗ trợ, hãy học cách sử dụng nó trước khi dùng.

An toàn là quan trọng nhất

Luôn đảm bảo bạn ở trong môi trường an toàn khi tự học bơi và luôn có người hỗ trợ nếu cần.

Nhìn chung, tự học bơi hay tự học bất kỳ một môn nào đều đòi hỏi sự quyết tâm cao từ người học. Bên cạnh đó, nếu có kế hoạch học và tập luyện rõ ràng, luôn quan sát và tự lắng nghe bản thân, chủ động nhờ người có kinh nghiệm chỉ lỗi và chỉnh sửa, kiên trì tập luyện, thì môn bơi không còn là vấn đề đối với bạn nữa. Chúc bạn thành công chinh phục môn bơi!

 

 

 

 

You may also like

Leave a Comment